ข้อแนะนำเบื้องต้น....ก่อนต่อเติม “ระเบียงบ้าน”

วันที่เผยแพร่ : 08/12/2021

 

 

ในภาพยนต์เรื่องโรมิโอ&จูเลียต ฉากนึงที่มีความโรแมนติคสุดๆคงหนีไม่พ้นฉากที่โรมิโอ (พระเอก) ปีนกำแพงบ้านของจูเลียต (นางเอก) เพื่อไปพบกับเธอที่บน “ระเบียง”

ปัจจุบันนี้หากใครอยากเห็นระเบียงนั้นก็ยังเห็นได้ที่เมืองเวโรน่า ประเทศอิตาลี ....!!!! แต่เดี๋ยวก่อน

 

 

เพราะบางครั้งความโรแมนติคแบบนั้นมันอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับระเบียงบ้านของเราเลยครับ ความเป็นจริงกับภาพยนต์อาจจะต่างกัน

 

ฉนั้นวันนี้เรามาคุยกันเรื่อง”ระเบียง” ดีกว่าครับ

ปัจจุบันนี้บ้านส่วนใหญ่ตามโครงการต่างๆ มักจะมี”ระเบียง”มาพร้อมกับตัวบ้าน เพื่อทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ตามแบบฉบับบ้านในฝัน อย่างน้อยๆก็หนึ่งจุดตรง Master Bedroom

 

 

แต่เมื่อเราได้เข้ามาอยู่อาศัยจริงๆแล้ว หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาที่ว่า พื้นที่บริเวณตรงนั้น(ระเบียง) เราแทบไม่ได้ออกไปใช้งานกันเลยใช่ไหมครับ ด้วยเหตุผลที่อาจจะต่างกันไป เช่น


1. สภาพอากาศ

เมืองไทยนั้นร้อน ยิ่งระเบียงบ้านไหนไม่ได้มีหลังคาอยู่ การที่จะออกไปนั่งชมวิวชมบรรยากาศสวยๆนั้นคงแทบจะไม่เกิดขึ้น เพราะหากเราออกไป อาจจะเป็นลมแดดซะก่อนก็เป็นไปได้ครับ


2. สิ่งสกปรก

ที่อาจเกิดจากขี้ฝุ่นต่างๆ หรือที่ระเบียงของเราอาจจะเป็นที่อยู่อาศัยของนกที่ไม่ได้รับเชิญ มาสร้างความรำคาญ ความสกปรก ให้กับพื้นที่ระเบียงของเราอีกด้วย


3. เป็นที่วางคอมเพรสเซอร์แอร์

ด้วยระเบียงส่วนใหญ่นั้นมักจะอยู่คู่กับมาสเตอร์เบดรูม ห้องนอนนั้นก็ติดแอร์แน่นอน เมื่อมีแอร์ก็ตามมาด้วยคอมเพรสเซอร์แอร์ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ที่จะติดตั้งเจ้าคอมเพรสเซอร์ได้สะดวกก็คงหนีไม่พ้นระเบียงครับ 


 

ที่ยกตัวอย่างไปอาจจะเป็นเหตุผลต้นๆเลย ที่ทำให้หลายๆคนสนใจมา”เปลี่ยนแปลงพื้นที่ระเบียง” ให้กลายเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ เพื่อขยายห้องให้กว้างบ้าง เพื่อทำเป็นมุมนั่งเล่น ทำงาน อ่านหนังสือ และ อื่นๆ

แต่การจะต่อเติมระเบียงนั้นไม่ใช่นึกจะทำก็สามารถทำได้นะครับ

สิ่งที่เราควรคำนึงถึงก่อนต่อเติมระเบียง คือความสามารถในการรับน้ำหนักของอาคาร ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการต่อเติม จะช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการต่อเติม

วันนี้ผมจึงมี 2 ข้อแนะนำเบื้องต้นก่อนต่อเติม “ระเบียงบ้าน” มาฝากท่านผู้อ่านกันครับ

 

ตัวอย่างการต่อเติมห้องกระจกบนระเบียง

 

1. หลีกเลี่ยงการต่อเติมด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักมาก

เราไม่ควรเทพื้นคอนกรีตเพื่อปรับระดับพื้นระเบียงให้เท่ากันกับตัวบ้านครับเพราะจะทำให้ตัวระเบียงบ้านเรารับน้ำหนักมากจนเกินไป ควรปูเป็นกระเบื้องยาง หรือ พื้นลามิเนตแทนซึ่งมีน้ำหนักเบา แต่พื้นบริเวณนั้นควรมีความเรียบระดับนึง และสำหรับการกั้นผนังก็ควรหลีกเลี่ยงการก่ออิฐฉาบปูนนะครับ

แนะนำเป็นวัสดุดังนี้

- ผนังเบารูปแบบต่างๆ

- ผนัง isowall

- ผนังกระจกเฟรมอลูมิเนียม

วัสดุพวกนี้เป็นวัสดุที่น้ำหนักเบา และช่วยลดการรับน้ำหนักของตัวระเบียงได้ครับ

 

ตัวอย่างงานผนัง isowall

ตัวอย่างงานผนัง isowall

 

 

2. ตรวจสอบระดับหลังคา

อย่าลืมตรวจสอบระดับความสูงของหลังคานะครับ เราควรประเมินระดับหลังคานะครับว่าไม่ให้ต่ำจนเกินไปเพื่อให้เข้าไปใช้งานได้สะดวก การยึดเกาะกับผนังตัวบ้านควรอยู่ในแนวผนังปูนหรือคานปูนไม่ใช่แนวชายคาเดิม เพราะจะมีผลเรื่องความแข็งแรงในการรับน้ำหนัก และใส่แฟลชชิ่งกันน้ำอีกชั้น ห้องที่ต่อเติมวัสดุมุงหลังคาก็ควรเน้นน้ำหนักเบา อย่างแผ่นหลังคาไวนิล หรือเมทัลชีทPUโฟม ใต้ท้องเรียบเป็นฝ้าในตัวได้ด้วย(โชว์หลังคา) แต่จะดูดิบๆ ลอฟท์นิดนึงด้วยการนำโคมไฟสีดำมาแขวนก็ดูคูลๆ

ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยโคมไฟสวยๆ

 

หรือ เราจะตีฝ้าสีขาวปิดโครงหลังคาให้เรียบร้อยอีกชั้นก็ได้ เพิ่มระดับความสูงของห้องด้วยการทำฝ้าเฉียงตามแนวหลังคาแล้วใส่ไฟดาวน์ไลท์ก็ดูเรียบร้อยดีนะครับ ... และอย่าลืม!! เช็คระยะปลายหลังคาเพื่อติดตั้งรางน้ำกันด้วยนะครับ

ตัวอย่างงานฝ้าฉาบเรียบพร้อมไฟดาวไลท์

 

 

นี่ก็เป็นข้อแนะนำเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ หวังว่าคงจะเป็นไอเดียให้กับใครก็ตามที่กำลังตัดสินใจว่าเราจะเปิดระเบียงไว้เพื่อรอโรมิโอปีนขึ้นมา หรือปิดระเบียงเพื่อกั้นเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆดีนะครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาการต่อเติมระเบียงชั้นบน ระเบียงห้องนอนอยู่ ก็สามารถติดต่อ JR Aluminium&Glass ได้เลยนะครับ

สำหรับวันนี้ผมขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ!

ตัวอย่างผลงานต่อเติมระเบียงชั้นบน

ตัวอย่างผลงานต่อเติมระเบียงชั้นบน


สอบถามรายละเอียด และ ช่องทางการติดต่อ

Tel : 092-9149144

Line ID : @jralu

FB : @JRaluminiumpage

IG : @jr.aluminium

www.jr-aluminium.com/