ประตูบานเลื่อนแบบไหนดี มีแบบไหนบ้าง มารู้จักประตูบานเลื่อนรูปแบบต่างๆ กับเจอาร์อลูมิเนียม

วันที่เผยแพร่ : 10/11/2023

 

บางอย่างที่เราชอบ อาจจะไม่ใช่ บางอย่างที่เราว่าใช่ ก็อาจจะไม่ชอบ

ที่ผมหมายถึง คือประตูบานเลื่อนครับ ที่มีมันหลายรูปแบบเหลือเกิน

แบบไหนกันน้าาา ที่จะใช่กับบ้านหรือห้องของเรา และแบบนั้นจะเป็นแบบที่ชอบรึป่าว

วันนี้ผมจะลองอธิบายให้ฟัง ในมุมมองของคนใช้งานจริงเพื่อความเข้าใจแบบง่ายๆ ..... ถ้าพร้อมแล้ว ไปเลื่อนพร้อมกันเลยคร้าบบบ

หากใครอยากดูในรูปแบบ vdo ก็คลิ๊กที่นี่ได้เลยนะคะ แบบไหนดี แบบไหนเหมาะ มาทำความรู้จักบานเลื่อนรูปแบบต่างๆ

 

 

1. ประตูบานเลื่อนสลับ

ชื่อก็บอกถึงการใช้งานแบบตรงไปตรงมาสุดๆ คือสามารถเลื่อนได้ทั้ง 2 บาน แต่จะเลื่อนได้ทีละ 1 บาน จะซ้ายที ขวาที ก็แล้วแต่ถนัดได้เลยครับ แม้จะเปิดได้ทีละ 1 บาน (ขนาดทั่วๆไป เปิด 1 บาน จะกว้างประมาณ 90 ซม.) แต่แค่นั้นก็เพียงพอแล้วกับการเดินเข้าออกอย่างสะดวกสบาย

แทบจะทุกบ้านมีบานแบบนี้อยู่แน่นอน ยิ่งเป็นบ้านโครงการใหม่ๆแล้วยิ่งมั่นใจว่ามีแน่นอน เพราะสามารถแบ่งกั้นพื้นที่การใช้งานของแต่ละห้องได้ ใช้งานง่าย มีความแข็งแรง รวมถึงไม่ว่าจะบ้านสไตล์ไหน ประตูบานเลื่อนสลับนั้นก็ผสมกลมกลืนได้กับบ้านทุกรูปแบบ

มาพูดถึงเรื่องของราคากันบ้าง ถ้าเทียบกันกับประตูบานเลื่อนชนิดอื่นๆนั้น ราคาของประตูบานเลื่อนสลับ น่าจะราคาถูกกว่าเพื่อน ราคาจะอยู่ราวหนึ่งหมื่นต้นๆเท่านั้นเอง (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาด และโปรไฟล์ของกระจกและอลูมิเนียมด้วย) จึงไม่แปลกเลยที่เราพบเห็นประตูบานเลื่อนสลับได้ในเกือบทุกบ้านในปัจจุบัน

ไปดูตัวอย่างงานกันที่นี่เลยบครับ "ประตูบานเลื่อน รุ่นใหม่ แบบรางเตี้ย"

 

 

 

2. ประตูบานเลื่อน 3 ราง (รางล่าง)

ปัจจุบันประตูชนิดนี้ถือว่าฮิตมาก เพราะด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่เปิดได้กว้างกว่า สามารถเปิดได้ 2 ใน 3 ส่วน ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะติดตั้งบานลักษณะแบบนี้กันมาขึ้นเพื่อที่จะแบ่งกั้นพื้นที้ใช้งานในตัวบ้านออกเป็นส่วนๆได้เมื่อเราปิดสนิท จะกันแอร์ก็ได้ จะแบ่งให้พื้นที่มีความเป็นส่วนตัวก็ได้ หรือ เมื่อเปิดโล่งก็สามารถ combine พื้นที่ที่ถูกกั้นออกกลับเข้าหากันได้เสมือนป็นพื้นที่เดียวกัน

ประตูบานเลื่อน 3 ราง (รางล่าง) นอกจากคุณสมบัติด้านบนที่บอกไปแล้ว ด้วยคำว่ารางล่าง ก็ต้องมีรางอยู่ด้านล่างกับพื้นด้วย เท่ากับว่าล้อเลื่อนของบานประตูวิ่งอยู่กับรางด้านล่าง แถมยังมีเฟรมบังคับอยู่ด้านบนด้วย ทำให้บานนี้มีความสมดุลในการใช้งานได้ดี เลื่อนสะดวก เหมือนกับประตูบานเลื่อนสลับเลยครับ แต่จุดแข็งก็อาจะแลกมาด้วยจุดอ่อนนิดหน่อย คือเวลาเดินผ่านไปอาจจะมีรางขวางอยู่กับพื้นนิดหน่อย แต่ไม่ต้องกังวบมากจนเกินไปนะครับ เพราะทาง JR มีรางเตี้ยพิเศษนำเสนอให้ได้นะคร้าบบบ

ส่วนเรื่องของราคานั้น เอาง่ายๆเลย จำนวนบานเยอะขึ้นกว่าบานเลื่อนสลับก็แน่นอนค่าของค่าอุปกรณ์ก็มากขึ้นไปด้วย จึงทำให้บานเลื่อน 3 ราง นั้นราคาจะตกอยู่หมื่นปลายๆ-สองหมื่นต้นๆ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาด และโปรไฟล์ของกระจกและอลูมิเนียมด้วย) 

และใครกำลังคิดว่าบานเลื่อน 2 รูปแบบที่ผ่านมายังไม่ใช่แบบที่ชอบ เรามา”เลื่อน” กันไปต่อที่ด้านล่างนี้เลย เผื่อจะเริ่มเจออย่างที่ชอบ

 

 

 

3. ประตูบานเลื่อนรางบน

หากคุณ”เลื่อน” มาถึงตรงนี้แล้ว เท่ากับว่าก็น่าจะรู้จักบานเลื่อนแต่ละแบบกันมาบ้างแล้ว งั้นเราเข้าประเด็นกันเลย ประตูบานเลื่อนรางบน มีคุณสมบัติในเรื่องการแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน (Partiton) หรือรวมพื้นที่เหมือนบานเลื่อนรางล่างที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เลยครับ แต่เรื่องของการกันแอร์ หรือ กันเสียงนั้นอาจจะสู้บานเลื่อนรางล่างไม่ได้นะคร้าบบบ

เมื่อชื่อบอกว่ารางบน รางของบานเลื่อนนี้ก็ย้ายไปอยู่ด้านบนนั่นแหละครับ ทำให้ด้านล่างตรงพื้นไม่มีรางมาวางขวางให้เกะกะทางเดินหรือเดิน ทำความสะอาดปัดกวาดฝุ่นก็สบายเลยเพราะเป็นพื้นโล่งด้วย

พูดถึงความรู้สึกเมื่อเราใช้งานจะรู้สึกถึงความแกว่งบ้างเล็กน้อย ลองนึกตามดูนะ บานประตูถูกแขวนห้อยจากตัวรางด้านบน ไม่มีตัวรางบังคับด้านล่าง ก็ไม่แปลกที่จะแกว่งกันได้บ้าง ยิ่งบานใหญ่ก็อาจจะแกว่งมากหน่อย แต่ไม่ได้แกว่งจนอันตรายที่ประตูจะตกลงมาได้นะ

ส่วนราคาต้องบอกเลยว่าสูงกว่า 2 บานที่ผ่านมาครับ มันมีความยากกว่า 2 แบบที่ผ่านมา ทั้งทางเทคนิคในการผลิตและติดตั้ง (วันนี้ขอไม่ลงลึก) เรียกว่าราคาน่าจะอยู่ราวๆ สองหมื่นต้นๆถึงสองหมื่นกลางได้เลยครับ ใครมีงบมากหน่อยบานแบบนี้ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาด และโปรไฟล์ของกระจกและอลูมิเนียมด้วย)

 

 

 

4. ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ

บานประตูแบบนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็นใครเอามาใช้กับบ้านที่อยู่อาศัยสักเท่าไหร่ครับ แต่เรามักจะเห็นตามสำนักงาน ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ หรือ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

การใช้งานก็เป็นการเลื่อนซ้าย เลื่อนขวา หรือเลื่อนเปิดคู่กลาง ตามที่ต้องการจากการที่แจ้งช่างไว้ได้เลย ทำงานโดยอัตโนมัติจากเครื่องที่มีการติดตั้งไว้แล้ว จะเป็นแบบที่มีเซนเซอร์ก็ได้ หรือ แบบปุ่มกดก็ดี เวลาไฟดับก็ยังใช้งานได้นะครับไม่ต้องกังวล ก็สองมือของเรานี่แหละเลื่อนเอาได้เลยจ้า

เรื่องของราคาน่ะหรอ ราคาสูงกว่าทุกบานที่อยู่ในบทความนี้เลยครับ เพราะเอาง่ายๆ คือคุณผู้อ่านจะชอบบานแบบไหนมาก่อนหน้านี้ก็มีค่าใช้จ่ายส่วนนึงแล้ว และยังต้องจ่ายค่าติดตั้งระบบอัตโนมัติเพิ่มเข้าไปอีกประมาณ 30,000-40,000 บาท เรียกว่าเพิ่มเป็นเท่าตัวเลยครับ แต่ที่ว่าแพงก็แพงอย่าง Reasonable Price นะครับ

 

 

 

5. ประตูบานเลื่อนเปิดคู่กลาง

มาถึงบานเลื่อนรูปแบบสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ครับ “ประตูบานเลื่อนเปิดคู่กลาง”

สำหรับใครที่มีช่องที่จะติดประตูบานเลื่อนกว้างๆหน่อย หากเรามีช่องกว้างสัก 4 เมตร และต้องการกั้นแบ่งห้อง ผมแนะนำตัวเลือกนี้นี่แหละครับ เพราะว่าบานประตูแบ่ง 4 ช่อง บานละประมาณ 0.90-1.00 เมตรกำลังดี บานไม่ใหญ่ไป หรือ จะใหญ่กว่านั้นก็ไม่ใช่ปัญหาครับ เพียงแต่ลำบากในการใช้งานหน่อยบานอาจจะหนักขึ้น มีบานติดตาย 2 ข้าง และเลื่อนเปิดออกซ้ายขวาคู่กลาง เรื่องบอกการแบ่ง Partiton นั้นทำได้เหมือนกับ “บานเลื่อน 3 ราง” และ “บานเลื่อนรางบน” ที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วครับ และท่านผู้่านก็สามารถเลือกได้ด้วยนะครับว่าตรงบายที่เลื่อนจะเอาเป็นแบบมีรางด้านล่าง หรือ ไม่มีรางก็ทำได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานได้เลยครับ เพราะทุกคนได้เรียนรู้ถึงข้อดีที่แตกต่างกันไปแล้ว

จะไม่พูดถึงราคาก็คงไม่ได้ เอาแบบสั้นๆง่ายๆเลยครับ เปิดคู่กลางใช่ไหม? ราคาก็กลางๆเลยจ้า .. สองหมื่นกลางๆประมาณนั้น ราคาอาจไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญมากเท่ากับความชอบ รูปแบบ และความเหมาะสมในการใช้งานครับ

 

 

 

วันนี้ผมหวังว่าจะทำให้ผู้อ่านที่กำลังมองหาการกั้นห้องด้วยประตูบานเลื่อนอยู่ได้รู้จัก “ประตูบานเลื่อน” ในรูปแบบต่างๆกันมากขึ้น ได้มองเห็นภาพมากขึ้นว่าการใช้งานเป็นแบบไหน

หวังว่าวันนี้คุณผู้อ่านจะได้เจอกับประตูบานเลื่อนที่ชอบและที่ใช่กันแล้วนะคร้าบบบบ แล้วมีโอกาสมาพบกันใหม่นะครับ สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน ขอบคุณและสวัสดีครับ

ติดต่อ JR Aluminium and Glass

Tel : 092-9149144

Line ID : @jralu

FB : @JRaluminiumpage

IG : @jr.aluminium

www.jr-aluminium.com/